Top 7 Lỗi phổ biến khi tạo hồ sơ xin việc

24 tháng 12 năm 2018

  -   Đánh giá: 4.0 ★ - 25 Bởi Nguyễn Minh Khang
Đóng góp thông tin

Hồ sơ xin việc là tài liệu rất quan trọng tóm tắt toàn bộ thông tin cá nhân, quá trình giáo dục đào tạo của ứng viên và được nhà tuyển dụng quan tâm để tìm kiếm nguồn nhân lực. Tuy nhiên, hiện nay có không ít người thiếu kinh nghiệm viết CV, dẫn đến những lỗi sai không đáng có. Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi tạo hồ sơ xin việc, các bạn có thể tham khảo để tạo cho riêng mình một bản CV chuyên nghiệp và ấn tượng nhất!


S

1979843

Sai ngữ pháp, mắc lỗi chính tả

star2

Sai ngữ pháp, mắc lỗi chính tả là một điều rất tối kị trong một bản hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người không cẩn thận, thiếu chuyên môn và không quá quan tâm đến công việc định ứng tuyển. Họ sẽ nghĩ rằng ứng viên làm CV chỉ để tìm một công việc tạm thời, không lâu dài. Vậy nên, xem qua và đọc kĩ hồ sơ xin việc trước khi gửi là một điều rất cần thiết.

loi pho bien khi tao ho so xin viec 1

Sai ngữ pháp, mắc lỗi chính tả là một trong những lỗi phổ biến khi tạo hồ sơ xin việc

M

1979822

Miêu tả chung chung về kinh nghiệm làm việc

star2

CV được trình bày một cách chung chung, thiếu chi tiết sẽ khiến nhà tuyển dụng không hiểu hết được năng lực làm việc của ứng viên. Ví dụ bạn có kinh nghiệm làm Cộng tác viên cho các báo uy tín, nhưng cách bạn diễn đạt trong CV lại là: "Có kinh nghiệm cộng tác với các báo lớn tại Việt Nam". Cách hành văn thế này khá cụt lủn, không gây ấn tượng với hội đồng tuyển dụng.

Thay vào đó, bạn viết một cách chi tiết hơn: "Kinh nghiệm cộng tác viên với một số tờ báo nổi tiếng như Vietnamnet, Vnexpress trong 2 năm; nhận được một số giải thưởng từ cộng đồng cây bút trẻ, cuộc thi viết báo trên toàn quốc". Tuy hai câu đều có chung một ý nghĩa nhưng câu thứ hai sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá kĩ năng của bạn cao hơn. Do đó để có được một lá đơn xin việc hoàn chỉnh bạn cần phải tìm hiểu và đọc qua nhiều hướng dẫn cách viết Cv xin việc.

loi pho bien khi tao ho so xin viec 2

Một trong những lỗi phổ biến khi tạo hồ sơ xin việc là miêu tả chung chung về kinh nghiệm làm việc

V

1979801

Viết một hồ sơ gửi “n” công ty

star2

Bạn đang muốn tìm việc nhưng lại lười làm CV, vì thế bản hồ sơ xin việc ấy được gửi đến cho rất nhiều công ty tại các vị trí khác nhau. Đây cũng là lỗi phổ biến thường gặp ở rất nhiều người mà trong những cách viết Cv xin việc thường hay được nhắc tới là nên tránh. Với kinh nghiệm tuyển dụng lâu năm, các nhà tuyển dụng dễ dàng nhận biết được ứng viên nào thực sự nghiêm túc trong tìm việc làm. Một bản CV nhếch nhác, đầy lỗi chính tả, có mục tiêu công việc không rõ ràng, chẳng phù hợp với vị trí ứng tuyển như xin vị trí thu ngân lại viết "mong muốn làm việc trong một môi trường có nền tảng công nghệ thông tin vững chắc". Khi đọc được những dòng này, chắc chắn nhà tuyển dụng sẵn sàng loại bạn không thương tiếc.

H

1979780

Hồ sơ quá ngắn hoặc quá dài

star2

Đây là một điều tối kị trong cách viết Cv mà chúng ta nên tránh. Thực tế không có một yêu cầu nào khi làm hồ sơ xin việc bắt buộc bạn phải viết bao nhiêu chữ hay giới hạn trong bao nhiêu trang. Mặc dù vậy, CV của bạn cũng không nên viết quá dài hoặc quá ngắn. Quá dài sẽ khiến CV của bạn bị loãng và lan man, không làm nổi bật được một chủ đề nhất định. Còn nếu quá ngắn nhà tuyển dụng sẽ cho rằng CV của bạn bị thiếu thông tin, hoặc bạn không có nhiều kinh nghiệm và thành tích.

Để khắc phục lỗi này một cách tốt nhất, bạn nên gói gọn CV từ 1 đến 2 trang với lối viết cô đọng, súc tích là đủ.

Đ

1979759

Đưa ra những thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển

star2

Một trong những lỗi cơ bản khi làm CV chính là đưa ra những thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đây cũng chính là lý do khiến CV bị dài ra, gây "nhức mắt" cho nhà tuyển dụng. Các thông tin "thừa" ấy có thể là quá trình học tập từ mầm non cho đến THPT và những thành tích đạt được trong giai đoạn này; hoặc những công việc đã làm trong 4 năm đại học như bưng bê, thu ngân, tạp vụ, bán quần áo...

Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp về trình độ chuyên môn của bạn, khiến việc trúng tuyển trở nên khó khăn hơn.

loi pho bien khi tao ho so xin viec 3

C

1979738

Cung cấp địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp

star2

Có rất nhiều ứng viên hồn nhiên cung cấp địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng như nkockoi1234@gmail.com, chjpxjnh@gmail.com. Những email này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là con người chưa trưởng thành, không nghiêm túc trong quá trình xin việc mặc dù các thông tin khác đáp ứng yêu cầu để trúng tuyển.

Vậy nên, đừng đánh mất cơ hội nghề nghiệp, tương lai của chính bạn chỉ vì một địa chỉ email mà bạn sử dụng từ thời THPT. Hãy tạo một tài khoản gmail mới với đầy đủ họ tên, chắc chắn rằng hội đồng tuyển dụng sẽ hài lòng về Hồ sơ xin việc của bạn.

S

1979717

Sử dụng hình ảnh không phù hợp

star2

Hình ảnh trong CV sẽ là vị trí đầu tiên được hội đồng tuyển dụng nhìn thấy. Nhiều bạn vô tư sử dụng hình ảnh selfie, ảnh chụp nghệ thuật, ảnh lookbook với mong muốn để hồ sơ xin việc thêm phần độc đáo và ấn tượng. Tuy nhiên, đấy cũng là lý do khiến CV bị loại bỏ mà bạn không hề hay biết.

Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người làm việc không có nguyên tắc, cẩu thả và thiếu khuôn phép. Nếu không có một bức ảnh thẻ 3x4 hay một tấm hình chân dung rõ mặt thì tốt nhất bạn nên để trống ảnh cho CV.


Cv xin việc chính là cầu nối giữa các ứng viên với nhà tuyển dụng, do vậy các ứng viên phải xây dựng cho mình một bản Cv xin việc thật hoàn chỉnh, tham khảo nhiều cách viết Cv xin việc khác nhau để tránh được những lỗi sai không đáng có khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, làm tăng cơ hội tiếp cận công việc.

Xephang.net chia sẻ tới bạn đọc nhiều cách viết Cv xin việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, kế toán, thu ngân. Chẳng hạn như cách viết cv cho nhân viên kinh doanh với yêu cầu đặc thù là một ngành năng động, do đó Cv xin việc của bạn phải làm nổi bật được các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, kỹ năng đàm phán, chốt vấn đề... Một Cv xin việc ấn tượng sẽ giúp bạn làm tăng cơ hội tiếp cận việc làm, và có được vị trí công việc mà bạn mong muốn.

Tác giả đánh giá

Nguyễn Minh Khang

Tham gia từ: 01/01/2017 00:00

Tổng số bài viết: 11

Mới nhất

Trung tâm dạy nghề thiết kế thời trang ở TP. HCM uy tín nhất

23/07/2019 17:00

Bạn ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, bạn đang phân vân không biết nên học thiết kế thời trang nào ở Sài Gòn. Đừng quá lo lắng, top trung tâm dạy thiết kế thời trang tại TP. HCM chất lượng, uy tín dưới đây hứa hẹn giúp độc giả tìm ra địa chỉ phù hợp.