Mẹo giúp ứng viên tìm việc làm hiệu quả

14 tháng 8 năm 2018

  -   Đánh giá: 4.0 ★ - 25 Bởi Lê Thị Hải Yến
Đóng góp thông tin

Với nguồn nhân lực đang bùng nổ và gia tăng như hiện nay, để tìm một việc làm tốt thực sự rất khó khăn. Ngoài trình độ chuyên môn thì nhà tuyển dụng thường yêu cầu người lao động phải có những kĩ năng mềm giúp công việc được hoàn thành xuất sắc. Vậy bạn sẽ làm gì để tạo sự khác biệt giữa hàng nghìn ứng viên ngoài kia? Những mẹo sau đây hứa hẹn sẽ giúp ứng viên tìm việc làm hiệu quả và nhanh chóng có một công việc phù hợp nhất.

Mẹo tìm việc làm hiệu quả qua Hồ sơ xin việc

Trau chuốt bản hồ sơ xin việc là một trong những mẹo hay giúp ứng viên tìm việc hiệu quả và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

anh-1

Bí quyết tìm việc làm hiệu quả

Thể hiện sự tiến bộ của bản thân

Hồ sơ xin việc thể hiện sự tiến bộ của bản thân qua phần kinh nghiệm làm việc, kĩ năng, mục tiêu nghề nghiệp. Sự tiến bộ này được chứng minh từ những chức vụ đã làm, thành tích đạt được. Bản mục tiêu nên chi tiết, rõ ràng để nhà tuyển dụng thấy được bạn là người chăm chỉ, biết sắp xếp con đường tương lai.

Không nên “nhảy việc” liên tục

Để tìm việc làm hiệu quả, bạn không nên ghi quá nhiều công ty đã làm vào phần Kinh nghiệm làm việc trong CV. Điều này khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn thuộc típ người không ổn định, hoặc có tiền sử đen tối khi làm tại bộ phận ấy nên bị đuổi việc. Vậy nên, chỉ ghi từ 1 đến 2 công ty mà bạn có thời gian làm lâu nhất để được sự chú ý từ hội đồng tuyển dụng.

Hiểu rõ ưu nhược điểm của bản thân

Bạn cần hiểu rõ ưu nhược điểm của bản thân để qua đó phát huy những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Nên nhớ nhà tuyển dụng chỉ có vài giây xem qua CV của bạn, hãy tổng hợp lại tất cả ưu điểm và tóm gọn trong ba từ sao cho thật ấn tượng và cá tính để điền vào mục kỹ năng. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người thông minh, thích hợp với vị trí nhân viên đang tìm.

Hiểu rõ công ty sắp ứng tuyển

Nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên trước khi đi phỏng vấn tìm hiểu về công ty của họ. Một số nơi còn đặt câu hỏi phỏng vấn như: “Bạn hiểu gì về công ty chúng tôi?”. Đây cũng là một tình huống khá nguy hiểm, trở thành một bất lợi lớn trên con đường tìm việc làm. Vậy nên, ứng viên cần tìm hiểu thông tin tổ chức đó qua lịch sử hình thành, các sản phẩm, dịch vụ.

Mẹo tìm việc làm hiệu quả qua Phỏng vấn

Mẹo tìm việc làm qua buổi phỏng vấn sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu bạn ghi nhớ những điều sau:

anh-2

Kỹ năng tìm việc làm hiệu quả

Trả lời ngắn gọn, chuẩn xác

Trả lời thật ngắn gọn, chuẩn xác khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi. Câu trả lời ấy phải đầy đủ các yếu tố: Situation ( hiểu chính xác vấn đề câu hỏi đặt ra), Task (Các nhiệm vụ cần làm để đạt được mục đích), Action (Thực thi hành động từ kế hoạch đã vạch ra), Result (Những kết quả đạt được sau quá trình hành động).

Ví dụ như: “Điểm mấu chốt của công việc ấy là… Những nhiệm vụ tôi được công ty giao phó là… Công việc cụ thể tôi từng làm đó là… Từ những nhiệm vụ đó, tôi đã gặt hái được những thành quả…” Nếu bạn trả lời theo cấu trúc này, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người có tư duy tốt, suy nghĩ logic.

Tạo ấn tượng ngay lần đầu gặp mặt

Lần đầu gặp mặt, bạn nên ăn mặc thật lịch sự và có những cử chỉ tao nhã để gây ấn tượng trước hội đồng tuyển dụng. Ứng viên nên mặc quần áo sáng màu vì trang phục như áo trắng quần âu sẽ khiến người đối diện cảm giác bạn là người hòa đồng, thân thiện, còn trang phục tối màu thường gây cảm giác khó gần.

Ngoài ra, lúc phỏng vấn bạn nên ngồi thẳng người, nhìn vào mắt nhà tuyển dụng và trả lời câu hỏi, ăn nói dõng dạc, tự tin. Ấn tượng lần đầu tiên có tác dụng rất tốt, bởi nhà tuyển dụng thường sẽ chọn những người gây được sự chú ý và thiện cảm.

Trong quá trình xin việc chúng ta không thể thiếu đi sự hỗ trợ của những chiếc Cv xin việc, bởi vì Cv xin việc chính là là cầu nối giữa các ứng viên với nhà tuyển dụng, do vậy để thu hút được nhà tuyển dụng bạn cần phải xây dựng một bản Cv xin việc thật hoàn chỉnh, đáp ứng được các yêu cầu đặt ra của nhà tuyển dụng, có như vậy bạn mới vượt qua được các ứng viên khác để tìm được công việc phù hợp cho mình. 

Hiện nay để giúp các bạn ứng viên dễ dàng hơn trong quá trình tìm việc làm Cv xin việc, hiện nay có nhiều website tạo CV xin việc trực tuyến được đánh giá cao về chất lượng bởi liên tục cập nhật nhiều mẫu Cv xin việc hay chọn lọc ở nhiều ngành nghề khác nhau, các bạn ưng viên có thể tham khảo các mẫu Cv xin việc ở các website tạo CV xin việc trực tuyến này để có thêm nhiều gợi ý giúp bạn có được bản Cv hoàn chỉnh nhất để nộp cho nhà tuyển dụng. 

Tác giả đánh giá

Lê Thị Hải Yến

Tham gia từ: 18/06/2018 11:41

Tổng số bài viết: 9

Mới nhất

Trung tâm dạy nghề thiết kế thời trang ở TP. HCM uy tín nhất

23/07/2019 17:00

Bạn ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, bạn đang phân vân không biết nên học thiết kế thời trang nào ở Sài Gòn. Đừng quá lo lắng, top trung tâm dạy thiết kế thời trang tại TP. HCM chất lượng, uy tín dưới đây hứa hẹn giúp độc giả tìm ra địa chỉ phù hợp.